Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 10 : 5
Năm 2022 : 1.339
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THẦY GIÁO CỦA BẢN PHÌN

Em ươm mơ ước cho đời

Ươm từng lời hát , nụ cười trẻ thơ

Ươm vào trong những giấc mơ

Cô như người Mẹ vô bờ yêu thương !

....

        Có nhiều bài thơ, nhiều bài hát đã viết về nghề mầm non như thế, các cô giáo mầm non được tôn vinh, được mô tả trên những áng thơ, câu truyện thật cảm động, thế nhưng để tìm được 1 bài thơ, bài hát về thầy giáo mầm non thì thật hiếm.  

       Đến xã Quan Thần Sán, huyện Si Ma Cai, hỏi thăm thầy giáo Giàng Seo Dế, giáo viên trường MN xã Quan Thần Sán - huyện Si Ma Cai - tỉnh Lào Cai thì ai ai cũng biết, đặc biệt là các bạn học sinh trường mầm non xã Quan Thần Sán. Có thể nói Giàng Seo Dế có sẵn trong người những tố chất năng khiếu của bố Giàng Seo Hảng trưởng thôn Bản Phìn truyền lại, giỏi múa khèn, giỏi thổi sáo và có giọng hát trầm ấm làm mê đắm lòng người

      Trong những năm tháng học tập và làm việc, Giàng Seo Dế đã không ngừng phấn đấu, học hỏi và tích cực để phấn đấu đạt được nhiều thành tích như ngày hôm nay. Năm 2011 đạt giải Bạc nội dung “Nhạc cụ dân tộc” trong “Hội thi giao lưu các trường Đại học, cao đẳng cụm Trung - Bắc” tại Trường Đại học sư phạm Hà nội 2; Đạt giải Nhất trong “Hội thi Giáo viên phụ trách lớp giỏi cấp huyện”,  là giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong “Hội thi giáo viên phụ trách lớp giỏi cấp tỉnh” năm học 2017-2018; trong những năm gần đây, Dế luôn đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh.

        Thầy giáo Giàng Seo Dế đạt thành tích Xuất sắc trong “Hội thi giáo viên phụ trách lớp giỏi" cấp tỉnh năm học 2017-2018

          Giàng Seo Dế luôn được bạn bè, đồng nghiệp ngưỡng mộ và tin tưởng, thời đi học Dế luôn được bạn bè bầu làm lớp trưởng, Bí thư chi đoàn...; những năm công tác Dế luôn được tham gia ủy viên Ban chấp hành Công đoàn, Tổ trưởng chuyên môn..., ở cương vị nào Dế cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Ai cũng bảo nghề mầm non vất vả lắm chỉ hợp với phụ nữ, nhưng Giàng Seo Dế lại thấy yêu nghề và thấy hợp với mình hơn, từ khi được trở thành thầy giáo mầm non, ngày ngày đến lớp với đàn em nhỏ Dế có thêm nhiều động lực và sáng tạo, những bài hát, vần thơ  đem lại cho Dế nhiều cảm hứng, say sưa với nghề  và thỏa sức đem những “biệt tài năng khiếu” của mình để dạy lại các bé mầm non. Niềm vui lớn nhất của Dế là được trực tiếp dạy các cháu tại quê hương nơi mình sinh ra, được cống hiến những kiến thức nhỏ của bản thân giúp các em học sinh phát triển toàn diện nhân cách và trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản để các em bước vào trường tiểu học.

Thầy và trò trường MN xã Quan Thần Sán trong giờ hoạt đồng ngoài trời

           Là trụ cột trong gia đình nhỏ có 1 con trai 7 tuổi, vợ ở nhà làm nương, tất cả mọi sinh hoạt được chi tiêu trong đồng lương hơn 6 triệu đồng của Dế,  nhưng cuộc sống thật hạnh phúc và là niềm mơ ước của bao bạn bè cùng trang lứa ở mảnh đất Quan Thần Sán này. Ngoài giờ lên lớp và trong thời gian nghỉ hè, Dế lại trở về với ruộng nương, chăn nuôi... Sang năm 2018 Dế có nhiều niềm vui, nhiều thành tích tốt trong công việc, nhưng cũng có nỗi buồn và lo lắng cho người bố đang bị bệnh nặng, trong những ngày tham gia Hội thi “Giáo viên phụ trách giỏi” tỉnh Lào Cai, bố đang nằm viện điều trị, kết quả hội thi Dế đã mang về tặng cho người bố để ông có thêm niềm vui, niềm tin để tiếp tục chữa bệnh. Ước mơ nhỏ bé của Dế là có sức khỏe thật tốt để cống hiến với nghề và dạy các cháu thật nhiều điều, cố gắng phấn đấu để trở thành tấm gương tốt để các em ở địa phương học tập và noi theo, mong muốn làm thay đổi được nhận thức của bà con trong thôn, trong xã  quan tâm tới việc con em đi học của con em mình nhiều hơn nữa./.

Nguyễn Thị Thanh - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Si Ma Cai

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 63 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip